Trang chủ » Hệ thống Switch, Access point

Hệ thống Switch, Access point

Hệ thống Switch, Access point

Điểm truy cập không dây là gì?

Điểm truy cập không dây (WAP) là một thiết bị mạng cho phép các thiết bị có khả năng không dây kết nối với mạng có dây. Việc cài đặt WAP để kết nối tất cả máy tính hoặc thiết bị trong mạng của bạn đơn giản và dễ dàng hơn so với việc sử dụng dây và cáp.

Tại sao nên sử dụng WAP để thiết lập mạng không dây?

Việc sử dụng WAP cho phép bạn tạo một mạng không dây trong mạng có dây hiện có của mình để bạn có thể chứa các thiết bị không dây.

Bạn cũng có thể sử dụng WAP hoặc bộ mở rộng dạng lưới để mở rộng phạm vi tín hiệu và cường độ của mạng không dây nhằm cung cấp phạm vi phủ sóng không dây hoàn chỉnh và loại bỏ “điểm chết”, đặc biệt là trong các không gian văn phòng hoặc tòa nhà lớn hơn. Ngoài ra, bạn có thể định cấu hình cài đặt WAP của mình bằng một thiết bị duy nhất.
Các loại cấu hình điểm truy cập phổ biến

Điểm truy cập gốc

Trong cấu hình này, điểm truy cập được kết nối trực tiếp với mạng LAN có dây, cung cấp điểm kết nối cho người dùng không dây. Nếu có nhiều điểm truy cập được kết nối với mạng LAN, người dùng có thể chuyển vùng từ khu vực này sang khu vực khác mà không bị mất kết nối mạng.

Điểm truy cập lặp lại

Điểm truy cập hoặc bộ mở rộng lưới có thể được cấu hình như một bộ lặp độc lập để mở rộng phạm vi cơ sở hạ tầng của bạn hoặc vượt qua chướng ngại vật chặn liên lạc vô tuyến.
Bộ lặp chuyển tiếp lưu lượng giữa người dùng không dây và mạng có dây bằng cách gửi dữ liệu đến bộ lặp khác hoặc điểm truy cập được kết nối với mạng có dây. Dữ liệu được gửi qua tuyến đường mang lại hiệu suất tốt nhất cho khách hàng.

Bridges

Các điểm truy cập có thể được cấu hình làm cầu nối gốc hoặc không phải gốc để tham gia nhiều mạng. Điểm truy cập trong vai trò này sẽ thiết lập liên kết không dây với cầu nối không phải gốc. Lưu lượng truy cập sau đó được chuyển qua liên kết không dây đến mạng có dây.

Workgroup bridge

Các điểm truy cập ở chế độ cầu nối nhóm làm việc có thể “liên kết” với các điểm truy cập khác với tư cách là máy khách và cung cấp kết nối mạng cho các thiết bị được kết nối với cổng Ethernet.
Ví dụ: nếu doanh nghiệp của bạn cần kết nối không dây cho một nhóm máy in mạng, bạn có thể kết nối máy in với hub hoặc bộ chuyển mạch, kết nối hub hoặc chuyển sang cổng Ethernet của điểm truy cập và định cấu hình điểm truy cập làm cầu nối nhóm làm việc. Cầu nối nhóm làm việc sau đó sẽ “liên kết” với một điểm truy cập trên mạng của bạn.
Thiết bị trung tâm trong mạng không dây
Trong mạng không dây hoàn toàn, điểm truy cập hoạt động như một đơn vị gốc độc lập. Nó không được gắn vào mạng LAN có dây. Thay vào đó, điểm truy cập hoạt động như một trung tâm liên kết tất cả các trạm với nhau. Nó đóng vai trò là đầu mối liên lạc, tăng phạm vi liên lạc của người dùng không dây.

Lợi ích chính của việc nâng cấp lên WAP

WAP là giải pháp thay thế thuận tiện, an toàn và tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng dây và cáp để kết nối mọi máy tính hoặc thiết bị trong mạng của bạn. Và việc sử dụng WAP để thiết lập mạng không dây có thể mang lại nhiều lợi ích và lợi ích cho doanh nghiệp nhỏ của bạn.

Thứ nhất, mạng không dây thuận tiện hơn để truy cập. Việc thêm người dùng mới cũng ít phức tạp hơn rất nhiều. Và bạn có thể dễ dàng cung cấp quyền truy cập Internet cho người dùng khách bằng cách cấp cho họ mật khẩu để truy cập mạng không dây của bạn một cách an toàn.

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng phân đoạn người dùng, bao gồm cả khách, để giúp bảo vệ tài nguyên và tài sản mạng của mình.

Chuẩn bị cho tương lai

Khi bạn đầu tư vào WAP có tính năng mô-đun sẵn sàng cho tương lai, bạn đang giúp chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng CNTT của mình để hỗ trợ các công nghệ thế hệ tiếp theo.

Ví dụ: WAP đáp ứng tiêu chuẩn Wi-Fi 6 (802.11ax) mới có thể giúp bạn xây dựng mạng không dây đáng tin cậy, có thể mở rộng và an toàn để xử lý số lượng thiết bị Internet of Things (IoT) đang tăng nhanh—và dữ liệu những thiết bị đó sẽ tạo ra.

Switches

Bộ chuyển mạch là khối xây dựng quan trọng cho bất kỳ mạng nào. Chúng kết nối nhiều thiết bị, chẳng hạn như máy tính, điểm truy cập không dây, máy in và máy chủ; trên cùng một mạng trong một tòa nhà hoặc khuôn viên trường. Công tắc cho phép các thiết bị được kết nối chia sẻ thông tin và nói chuyện với nhau.

Unmanaged switches

Bộ chuyển đổi mạng không được quản lý được thiết kế để bạn chỉ cần cắm chúng vào và chúng hoạt động mà không cần cấu hình. Các thiết bị chuyển mạch không được quản lý thường dành cho kết nối cơ bản. Bạn sẽ thường thấy chúng được sử dụng trong mạng gia đình hoặc bất cứ nơi nào cần thêm một vài cổng, chẳng hạn như tại bàn làm việc, trong phòng thí nghiệm hoặc trong phòng hội nghị.

Managed switches

Bộ chuyển mạch được quản lý mang đến cho bạn mức độ bảo mật cao hơn cũng như nhiều tính năng và tính linh hoạt hơn vì bạn có thể định cấu hình chúng để tùy chỉnh phù hợp với mạng của mình. Với khả năng kiểm soát tốt hơn này, bạn có thể bảo vệ mạng của mình tốt hơn và cải thiện chất lượng dịch vụ cho những người truy cập mạng.
Các trung tâm mạng và thiết bị chuyển mạch
Hub mạng là điểm kết nối trung tâm cho các thiết bị trong mạng cục bộ hoặc mạng LAN. Tuy nhiên, có giới hạn về lượng băng thông mà người dùng có thể chia sẻ trên mạng dựa trên trung tâm. Càng nhiều thiết bị được thêm vào trung tâm mạng thì dữ liệu càng mất nhiều thời gian để đến đích. Switch tránh được những hạn chế này và những hạn chế khác của hub mạng.

Một mạng lớn có thể bao gồm nhiều bộ chuyển mạch, kết nối các nhóm hệ thống máy tính khác nhau với nhau. Các thiết bị chuyển mạch này thường được kết nối với bộ định tuyến cho phép các thiết bị được kết nối truy cập Internet.

Bộ định tuyến là gì và nó hoạt động như thế nào trong mạng?

Trong khi các thiết bị chuyển mạch cho phép các thiết bị khác nhau trên mạng giao tiếp thì bộ định tuyến cho phép các mạng khác nhau giao tiếp.

Bộ định tuyến là một thiết bị mạng định tuyến các gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Bộ định tuyến có thể kết nối các máy tính nối mạng với Internet để nhiều người dùng có thể chia sẻ kết nối. Bộ định tuyến giúp kết nối các mạng trong một tổ chức hoặc kết nối mạng của nhiều địa điểm chi nhánh. Và một bộ định tuyến hoạt động như một bộ điều phối. Nó điều khiển lưu lượng dữ liệu, chọn tuyến đường tốt nhất để thông tin truyền qua mạng để nó được truyền hiệu quả nhất có thể.

Làm cách nào để thiết lập bộ chuyển đổi mạng bằng bộ định tuyến?

Bạn có thể thấy rằng bạn cần tăng số lượng cổng có thể cắm vào bộ định tuyến của mình để có thể thiết lập bộ chuyển mạch mạng để kết nối với bộ định tuyến của mình. Bộ chuyển mạch mạng của bạn kết nối với bộ định tuyến thông qua một trong các cổng trên bộ định tuyến, mở rộng số lượng thiết bị trong mạng văn phòng nhỏ của bạn, chẳng hạn như máy tính để bàn, máy in, máy tính xách tay, v.v. có kết nối có dây với Internet.

Hệ thống Switch, Access point